Ứng dụng TikTok và hướng dẫn “tất tần tật” cách sử dụng cho người mới

TikTok
4.8 / 2,9 Tr đánh giá

TikTok

Mạng xã hội về video, âm nhạc, kết nối tài năng và sáng tạo

Nhà phát triển: TikTok Ltd.

1. TikTok là gì? Tại sao Tiktok được sử dụng phổ biến và được yêu thích đến vậy?

Thời gian gần đây trên mạnh xã hội xuất hiện nhiều những đoạn video ngắn về hát nhép, nhảy hay tiểu phẩm ngắn. Những video này đến từ ứng dụng TikTok với hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Tiktok nổi lên như một cơn sóng thần và là đối thủ xứng tầm với các ứng dụng chuyên về hình ảnh và video như Snapchat hay Instagram.

Khởi đầu của Tiktok là ứng dụng có tên Douyin, chính là phiên bản Tiktok của Trung Quốc. Tiktok và Douyin có giao diện người dùng giống nhau nhưng không có truyền truy cập nội dung của nhau. 

Nền tảng ứng dụng có đa dạng nội dung video với thời lượng trung bình khoảng 15 giây. Điểm đặc biệt nổi trội của Tiktok là kho tàng hiệu ứng, bộ lọc và âm thanh hết sức độc đáo để người sử dụng thỏa sức sáng tạo video. Tiktok ở thời điểm hiện tại đã là một trong những ứng dụng có tốc độ phát triển nhanh chóng. Đây cũng là ứng dụng được tải nhiều nhất trên thế giới trong một khoảng thời gian ngắn nhất.

Vậy hãy cùng điểm qua những lý do khiến Tiktok “gây bão”  tại thời điểm hiện tại nhé:

  • Nơi xuất hiện nhiều video với xu hướng đang “hot” tại thời điểm hiện tại và được cập nhật liên tục.
  • Ưu tiên hiển thị những nội dung cá nhân hoá phù hợp với từng người. Thuật toán Tiktok cực kỳ thú vị khi gợi ý những video có nội dung tương tự dựa trên những yêu thích của từng người dùng. 
  • Các video được tổng hợp theo chủ đề nổi bật cùng hashtag dễ dàng tìm kiếm. Sự đa dạng của các chủ đề góp phần thu hút nhiều lượt sử dụng và cài đặt ứng dụng. 
  • Nền tảng với kho hiệu ứng, âm thanh, bộ lọc lớn, đa dạng và phong phú.
  • Tạo video đơn giản bởi bộ công cụ thú vị và vài thao tác đơn giản.

2. Các thuật ngữ thường được sử dụng liên quan đến Tiktok

  • TikTok ID: Là mã số của một tài khoản TikTok. Mỗi tài khoản sẽ có một mã số dùng để phân biệt. Tiktok ID có thể là chữ hoặc số được viết liền nhau, không có dấu và khoảng trống. Trong trường hợp nhiều người dùng có tên trùng nhau thì có thể phân biệt bởi TikTok ID. Để tìm TikTok ID bạn vào trang cá nhân của một tài khoản bất kỳ, nó xuất hiện bên dưới ảnh đại diện. Mỗi một tài khoản chỉ có duy nhất một TikTok ID.

Ví dụ: @nguyenvana123 thì nguyenvana123 chính là TikTok ID của tài khoản đó.

  • Follower: Nghĩa là người theo dõi. Một tài khoản TikTok sẽ có một lượng người theo dõi nhất định. Có càng nhiều Follower đồng nghĩa với việc tài khoản TikTok đó có nhiều người yêu thích và theo dõi hoạt động. 
  • Đang Follow: Danh sách người mà bạn đang theo dõi. Tài khoản TikTok bạn đang theo dõi những người nào sẽ được hiển thị ở trong đây. Để bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng, danh sách “Đang Follow” thường được ẩn với người dùng khác.
  • Hashtag TikTok: Là một từ hoặc một cụm từ ngắn gọn được viết sau dấu “#”. Chúng được sử dụng để phân loại nội dung theo chủ đề. Đồng thời nhờ Hashtag bạn có thể dễ dàng tìm nội dung yêu thích hay xu hướng mới. 

3. Cách đăng ký tài khoản TikTok

Bước 1: Tải ứng dụng và đăng ký

Tải ứng dụng TikTok trên cửa hàng Google Play hoặc App Store. Sau khi tải xuống thành công, bạn cần khởi động ứng dụng để truy cập vào ứng dụng. Người dùng có thể tạo tài khoản mới bằng số điện thoại hoặc email hoặc đăng nhập bằng tài khoản Facebook, Apple, Google, Twitter, LINE hay KakaoTalk. 

Bật mí nhỏ là dù bạn chưa đăng ký tài khoản vẫn có thể xem video. Thế nên bạn có thể dùng thử vài ngày trước khi đăng ký tài khoản nhé.

Bước 2: Thiết lập hồ sơ của bạn

Khi bạn hoàn tất đăng ký và đăng nhập, bạn sẽ ngay lập tức được chuyển đến nguồn cấp dữ liệu video. Nhưng trước tiên, bạn hãy khoan xem các video gợi ý mà hãy chỉnh sửa và thiết lập hồ sơ cá nhân của mình. 

Hãy chọn biểu tượng “Hồ sơ” ở phía dưới bên phải và chọn “Sửa hồ sơ”. Sau đó bạn nên thêm tên, sửa TikTok ID, tiểu sử, ảnh hay video của bạn. Nếu muốn mọi người trên TikTok biết nhiều hơn về mình, bạn có thể thêm các liên kết của Instagram, Youtube và Twitter vào hồ sơ của bạn. Nếu bạn sở hữu doanh nghiệp, đây có thể là một phần cực kỳ hữu ích để quảng cáo thêm các nền tảng khác của bạn để gia tăng niềm tin thương hiệu.

 

4. Làm thế nào để xem video và sử dụng các chức năng cơ bản trong ứng dụng

Giao diện chính và màn hình đề xuất khi ứng dụng khởi động

Khi bạn khởi động ứng dụng, trên màn hình sẽ hiển thị video ngay lập tức. Hãy cẩn thận vì âm thanh sẽ được phát ngay cả khi điện thoại bạn đang ở chế độ im lặng. 

Trên màn hình đề xuất, hãy vuốt lên hoặc xuống để chuyển sang video khác và vuốt sang trái để xem thông tin của chủ video. Ở tab này có 2 phần chính là video “Dành cho bạn” và video “Đang Follow”. Tab video “Dành cho bạn” là gợi ý những video được đề xuất của TikTok. Còn tab “Đang Follow” là tổng hợp những video mới nhất của những người dùng bạn đang follow.

Cách tìm kiếm video

Ở giao diện chính, chọn tab thứ hai hoặc biểu tượng kính lúp “Khám phá” để vào khu vực tìm kiếm của ứng dụng. Bạn có thể tìm kiếm tài khoản, hashtag hoặc video. Ngoài ra, ở đây cũng xuất hiện những nội dung xu hướng mới theo từng hashtag.

Lưu video và Tải xuống video TikTok

Bạn có thể lưu những video yêu thích và xem lại chúng bất kỳ lúc nào miễn là chủ của video không xóa chúng đi. Ngoài lưu video, ứng dụng TikTok cho phép người dùng lưu Hashtag, Âm thanh, Hiệu ứng và cả Sản phẩm yêu thích.

Bạn có thể xem lại những nội dung đã lưu bằng cách nhấn vào dấu giống hình cờ trên hồ sơ của mình.

Có thể tải xuống điện thoại những video yêu thích về bộ sưu tập trong máy hay không? Tất nhiên rồi, bạn chỉ cần nhấn vào “Lưu video” từ nút Chia sẻ ở phía bên phải của video. Ngay lập tức video đó sẽ được lưu trên thiết bị của bạn.

Tuy nhiên, một số video khi được tải xuống sẽ có thể không có âm thanh hoặc nhạc do hạn chế bản quyền. Mặc dù vậy cũng có nhiều cách khác nhau để lưu video từ TikTok mà không bị hạn chế hoặc có TikTok ID, bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng nhé.

Thích, bình luận hoặc chia sẻ video bạn thích

Khi bạn bắt gặp một video yêu thích, bạn có thể chạm vào biểu tượng trái tim để like nó hoặc nhấn vào bong bóng lời nói để bình luận. Để chia sẻ lại video, nhấn dấu chuyển tiếp bên dưới biểu tượng bình luận để xem các tùy chọn chia sẻ của bạn. Các biểu tượng này đều nằm ở vị trí bên phải của video.

Nếu bạn thực sự thấy yêu thích nội dung video và muốn xem nhiều hơn về người dùng đăng tải, hãy vuốt sang trái để chuyển sang xem hồ sơ của họ.

Theo dõi tài khoản yêu thích

Bạn có thể theo dõi nhanh chóng người dùng có video mà bạn yêu thích bằng cách nhấn vào dấu cộng dưới ảnh đại diện của họ ngay tại video đang được phát. Khi dấu (+) được chuyển thành dấu () tài khoản đó đã được thêm vào mục “Đang Follow” trên hồ sơ của bạn. 

Sử dụng thẻ (Hashtag) và theo dõi xu hướng mới từ thẻ (Hashtag)

Hashtag giống như những từ khoá giúp người dùng phân loại video theo chủ đề. Lựa chọn Hashtag phù hợp cho video của bạn sẽ giúp gia tăng đáng kể người theo dõi và lượt thích trên video của bạn. Nếu bạn sử dụng Hashtag đúng với nội dung video, thuật toán TikTok sẽ ngay lập tức phân phối nhanh chóng đến đúng đối tượng. 

Để thêm Hashtag vào mỗi video trên TikTok, chỉ cần nhập biểu tượng bắt đầu thẻ “#” và cụm từ liên quan không dấu câu, không có dấu cách. Ví dụ: #covid, #BienHinhThatTich, #NuCuoiBatNgo,….

Để tìm kiếm Hashtag cho nội dung video và theo dõi những Hashtag nổi bật, bạn mở ứng dụng TikTok. Sau đó nhấn vào “Khám phá” với biểu tượng kính lúp dưới màn hình. Tại đây màn hình sẽ hiển thị bản xem trước các video được gắn thẻ bắt đầu bằng hashtag đang thịnh hành dưới dạng danh sách. Bạn có thể lựa chọn những Hashtag mong muốn hoặc tìm kiếm thẻ ở thanh tìm kiếm đầu màn hình.

 

5. Hướng dẫn cách quay video và đăng video cơ bản nhất

Cách quay video

Đầu tiên, hãy khởi động máy ảnh bằng cách nhấn vào dấu “+” trên màn hình chính trong ứng dụng TikTok. Nhấn vào nút màu đỏ ở giữa màn hình để bắt đầu và nhấn vào hình vuông tại vị trí đó để ngừng quay. Nếu video đã được quay hoặc chụp như mong muốn bạn hãy lựa chọn dấu () để kết thúc. Nếu muốn xoá bỏ bạn có thể xoá video bằng cách nhấn vào dấu (x).

 

Chọn âm thanh cho video

Hãy thêm bài hát hoặc đoạn ngắn âm thanh cho video bằng cách chọn biểu tượng với từ khoá “Âm thanh” ở góc dưới bên trái màn hình. Tại đây sẽ có những âm thanh được đề xuất, yêu thích hay bạn có thể bắt đầu tìm kiếm mới theo từ khoá. 

Thêm hiệu ứng và bộ lọc 

Bộ lọc ở phía trên bên phải màn hình sẽ điều chỉnh màu của toàn bộ video. Bạn có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của bộ lọc mong muốn trên thanh điều khiển từ 0 đến 100.

Với video được quay có người, bạn có thể sử dụng tính năng “Làm đẹp” để trang điểm thêm cho khuôn mặt như làn da, mắt, mũi, miệng,…

Tính năng hiệu ứng ở góc dưới màn hình sẽ giúp video của bạn có thêm nhiều chuyển động bắt mắt.

Thay đổi tốc độ phát video

Rất đơn giản để sử dụng chức năng này bằng cách lựa chọn “Tốc độ” phía trên bên phải màn hình. Chọn “0,3x”, “0,5x” cho video phát chậm lại hoặc chọn “2x”, “3x” nếu muốn video phát nhanh hơn. 

Thêm mô tả video và Đăng

Sau khi quay, điều chỉnh các thông số và chỉnh sửa video hoản tất hãy nhấn “Tiếp” trong khung màu đỏ ở dưới bên phải màn hình. Cuối cùng, hãy thêm những dòng mô tả ngắn cho video của bạn kèm hashtag hoặc gắn thẻ bạn bè.

Bạn có thể cài đặt hình ảnh bìa của video bằng cách nhấn vào “Chọn ảnh bìa” bên cạnh ô mô tả. Hãy chọn một hình ảnh nổi bật và phù hợp nhất bởi đây là hình ảnh đầu tiên tiếp cận người xem.

Tại đây hãy lựa chọn những quyền riêng tư khác cho video trước khi đăng tải như “Ai có thể xem video này”; “Cho phép bình luận”; “Cho phép Duet”; hay tự động chia sẻ thêm các video ở nền tảng khác như Zalo, Messenger, Facebook hay SMS.

Bước cuối cùng, hãy nhấn vào “Đăng” và chờ trong vài giây. Video của bạn sẽ xuất hiện trên trang hồ sơ và phân phối tới những người dùng khác. Nếu chưa sẵn sàng với đăng video, bạn hãy chọn “Bản nháp” để lưu video và chỉnh sửa vào lần sau nhé.

TikTok là một ứng dụng tuyệt vời với nhiều chức năng chỉnh sửa video giúp bạn thử sức với nhiều ý tưởng video khác nhau. Đồng thời, TikTok chứa kho tàng video đa dạng và phong phú mang tính giải trí cao. Với bài đăng này, hi vọng bạn sẽ có trải nghiệm thú vị với ứng dụng này cùng với những tính năng của nó nhé.

 

TikTok
4.8 / 2,9 Tr đánh giá

TikTok

Mạng xã hội về video, âm nhạc, kết nối tài năng và sáng tạo

Nhà phát triển: TikTok Ltd.